Cách bảo quản đàn Guitar


Bạn đang sở hữu một cây đàn Guitar, bạn yêu quý nó nhưng bạn đã biết cách bảo quản giúp cây đàn của bạn luôn như mới và đảm bảo tuổi thọ chưa ?

Nếu chưa biết xin mời bạn đọc qua bài viết sau:


1. Nhiệt độ,độ ẩm


Cách bảo quản đàn Guitar


- Như bạn đã biết, cấu tạo của đàn Guitar đa phần làm bằng gỗ và kết dính với nhau bằng keo vì vậy khi gặp nhiệt độ cao (tầm 50 độC) chất keo kết nối đàn sẽ bị lỏng và gỗ đàn sẽ bị ảnh hưởng bỏi nhiệt độ quá cao.Do đó không nên để Guitar gần bếp lửa, lò sưởi hay ở ngoài trời.
- Khí hâu, độ ẩm cũng ảnh hưởng đến đàn, nếu độ ẩm cao có thể gây cong cần đàn, vênh mặt đàn.Tùy vào từng loại gỗ mà sức chịu độ ẩm khác nhau, có loại sẽ giản ra, có loại sẽ co lại. Nếu độ ẩm cao bạn nên để túi hút ẩm vào đàn, độ ẩm thấp có thể phun nước để giữ ẩm.


2. Sơn

Cách bảo quản đàn Guitar


- Chúng ta gọi là sơn đánh bóng chúng làm cho mặt đàn đẹp, bóng bẩy và giúp âm thanh thanh thoát nưng nhược điểm là rất dễ bị xước. Chỉ cần va chạm nhẹ dù là móng tay cũng có thể gây hỏng lớp sơn. Vì cần nhẹ tay và tránh va đập trên bề mặt đàn, thường xuyên dung dầu chuyên dụng đánh bóng


3. Cần, phím đàn


Cách bảo quản đàn Guitar


- Cần vệ sinh cần và phím đàn mỗi năm 2-3 lần và khi lau nên dùng dầu chuyên dụng nếu không bạn có thể nhỏ vài giọt nước để lau chúng. Tuyệt đối không tháo dây khi lau sẽ gây ảnh hưởng đến độ chuẩn của đàn.


4. Chỉnh dây

Cách bảo quản đàn Guitar


- Lưu ý cách chỉnh dây, mỗi loại đàn Guitar có cách chỉnh dây khác nhau vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kĩ. Không nên chỉnh dây quá căng vượt mức quy định nhà sản xuất.
- Khi thay dây đàn: Không được cắt dây vì dễ gây hỏng mặt đàn, nên tháo lắp từng dây một, tránh trường hợp thá hết dây rồi mới lắp vào.


5. Cách đặt, duy chuyển đàn

Cách bảo quản đàn Guitar


- Dù chiếc Guitar rẻ hay đắt thì nó đều xứng đáng được nâng niu, bạn không nên mạnh tay hay đặt vật khác lên đàn, khi duy chuyển đàn mà không có bao da hoặc tệ hơn là làm rơi chúng…tất cả những việc đó đều gây ảnh hưởng chất lượng cây đàn
- Ngoài ra nếu kĩ hơn bạn có thể mua giá đỡ đàn nếu bạn dụng chúng thường xuyên như vậy sẽ tránh làm ảnh hưởng cần đàn


6. Cách chơi đàn

Cách bảo quản đàn Guitar


- Khi chơi đàn Guitar , tay phải tránh chạm vào mặt đàn hoặc bạn nên dán 1 lớp bảo vệ nếu trường hợp kỹ thuật bắt buộc. Tay trái không nên để móng, vì móng tay có thể gây xước cần, phím và ảnh hưởng đến cảm giác của tay khi chơi đàn.

Bài viết cùng danh mục: