Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn guitar cực chuẩn


Một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất mà người chơi đàn Guitar cần nắm vững chính là căn chỉnh và lên dây đàn.
Để lên dây đàn thường thì có những cách sau:
Sử dụng máy lên dây đàn (tuner)
Lên dây theo cách truyền thống
Chỉnh dây đàn bằng Guitar Tuner online
Lên dây bằng phần mềm AP tuner.


1- Lên dây đàn bằng tuner


Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn nhất


Trên thị trường có nhiều loại máy lên dây với hình dáng, giá cả, hãng sản suất khác nhau. Gía tuner giao động từ 100-200 ngàn.
Cách sử dụng
-Kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn Guitar
-Rải lên từng dây nếu đúng cao độ thì máy hiển thị màu xanh. Ngược lại cao độ chưa đúng máy sẽ hiển thị màu đỏ


2- Lên dây theo cách truyền thống


Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn nhất


Đây là cách lên dây chúng ta cần phải học vì nó là căn bản nhất và không cần dụng cụ nào hỗ trợ (thực ra chỉ những ai chơi chuyên nghiệp thì mới có thể lên dây chuẩn bằng cách truyền thống)
Cách lên dây
-Bước 1: Bạn vặn nút điều chỉnh để dây 1 căng đến 1 khoản nhất định đủ cao nhưng khi móc không cảm giác quá căng có thể đứt.
-Bước 2: So dây số 2, khi do dây này dung tay cầm cần đàn bấm nấc số 5 của dây số 2 trên cần đàn, tay kia lần lượt móc dây 2 và dây 1 để nghe và so sánh âm với dây 1. Chỉnh đến khi nào nghe âm thanh phát ra của dây 2 thật giống dây 1
-Bước 3: Chỉnh dây số 3 dùng tay cầm cần đàn bấm vào nấc 4 của dây 3 tay còn lại lần lượt móc dây 3 và dây số 2 để nghe, so sánh âm với dây 2 sao cho âm thanh dây 3 và dây 2 giống nhau
-Bước 4: So dây 4,5,6. Tay cầm đàn bấm vào nấc số 5 của dây số 4, tay kia móc dây 4 và dây số 3 ( dây 3 làm chuẩn). Tương tự đối với dây 5 và dây 6. So dây 5 thì dây 4 làm chuẩn và so dây 6 thì dây 5 làm chuẩn.


3- Chỉnh dây đàn bằng Guitar tuner online.


Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn nhấtĐầu tiên bạn tìm phần mềm Guitar Tuner Online trên google sau đó tải về máy tính rồi giải nén và bắt đầu sử dụng.
Cách chỉnh dây:
-Cầm đàn lên, click chuột vào các dây trên công cụ. Click dây nhỏ nhất đồng thời móc dây nhỏ nhất trên đàn của bạn. Khi này dung tay nghe âm thanh của dây trên phần mềm và chỉnh dây đàn của bạn sao cho âm thanh giống nhau. Bạn có thể chỉnh các dây còn lại theo cách vừa rồi.


4- Lên dây đàn bằng phần mềm AP Tuner


Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn nhất


Tìm phần mềm trên google rồi tải về giải nén
Cách sử dụng:
Đặt micro của máy cách đàn khoảng 25cm hoặc gần hơn nếu có thể. Tay phải móc dây số 1, tay trái tăng giảm nút chỉnh sao cho cây kim gần như chỉ giao động ngay số 0 (cây kim sẽ đung đưanhưng không cách quá xa số 0).
Để so 5 dây còn lại cũng làm tương tự như dây số 1. Ký hiệu từng dây (dây 2 là B3, dây 3 là G3, dây 4 D3, dây 5 A2, dây 6 E2)


Bài viết cùng danh mục: