Cách chọn mua đàn Classic Guitar


Classical Guitar còn được gọi là Guitar cổ điển, có âm thanh trầm ấp, thích hợp cho thể loại nhạc không lời... Khi bạn muốn chọn mua được một cây đàn Guitar cổ điển giá hợp lý, chất lượng bạn cần nắm vững một số kiến thức cơ bản sau:

* Cách chọn mua đàn Classic Guitar tốt nhất

1.Xác định kinh tế và xuất xứ


Đầu tiên để chọn được một cây đàn Classic thì đầu tiên các bạn cần xác định xem sẽ chi trả bao nhiêu cho cây đàn đó:
Nếu bạn mới học chơi muốn đầu tư một cây Classic thì nên đầu tư một cây đàn khoảng từ 1,200,000 đến 1,500,000đ bởi tầm giá đó âm thanh ổn định và nên là đàn việt nam sản xuất, chất lượng hoàn thiện cũng đạt ở mức tốt tránh gây khó cho người mới chơi. Hạn chế mua 1 cây đàn có giá rẻ vì âm thanh tệ, chất lượng gia công kém dễ gây đứt tay nếu phím đóng kênh......2.Kích thước, kiểu dáng đàn phù hợp

Cách chọn mua đàn Classic Guitar


Sau khi đã chọn được thương hiệu cần nhắm đến, bạn có thể chọn kiểu dáng đàn mà mình thích, đàn Classical thường có eo nhỏ, cần đàn ngắn và to bản, thùng đàn có 2 loại bo tròn và 1 loại khuyết.


Đối với kích thước đàn :

Cách chọn mua đàn Classic Guitar


Những cây Guitar có dáng nhỏ : sẽ có âm cao, phù họp để chơi Fingerstyle.

Guitar kích thước trung bình: có âm bass nhiều hơn và nó phù hợp với nhiều phong cách cũng như người chơi.
Guitar Dreadnought Acoustic: đây là loiaj nhạc cụ phổ biến và được ưu chuộng bởi phong cách của nó.
Guitar Acoustic Jumbo: là loại đàn có thiết kế lớn nhất.
Dù có đủ hình dạng, kích cỡ vì vậy bạn hãy chọn cây đàn nào có kích cỡ làm bạn thoải mái khi chơi là tốt nhất, bởi trong giai điệu, chất lượng âm thanh có tuyệt cách mấy nhưng kích thước tổng của nó k mang đến sự thoải mái cho người chơi đàn thì cũng không nên chọn.


3.Thử đàn

Cách chọn mua đàn Classic Guitar


- Khi bạn mua bạn nên thử càng nhiều loại đàn Guitar Classtic trong cửa hàng càng tốt. Do đặc tính dây nilon nên từng cây đàn sẽ có âm thanh khác nhau và những âm thanh đó bạn cần chú ý đến. Ssự khác biệt của âm thanh bạn cod thể đánh giá tùy thuộc vào sỏ thích bản than. Vì đàn classic Guitar âm thanh đều tốt như nhau chỉ có khác nhau về âm thanh thôi.
-Khi thử âm thanh đàn bạn nên chọn chỗ ồn, đông người để xem tiếng đàn có to, rõ không.
-Thử âm bồi ở nhiều vị trí để chắc chắn rằng tiếng đàn trong trẻo, rõ nhu tiếng chuông ngân.
- Đánh hợp âm, chú ý độ Separation xem các nốt có rõ và riêng biệt không
-Thử các nốt của dây 1,2,3 phím cuối, lắng nghe âm thanh vang lâu hay bị tịt.


4. Tìm người tư vấn chuyên nghiệp

Cách chọn mua đàn Classic Guitar


-Bạn có thể tham khảo những người có hiểu biết sâu về đàn Guitar như giáo viên, người bán nhạc cụ, bạn bè nhờ họ tư vấn cũng như cùng bạn đi xem, chọn mua đàn như vậy sẽ giảm rủi ro bạn mua phải một cây đàn không như ý.


5. Kiểm tra đàn

Cách chọn mua đàn Classic Guitar


- Hông đàn, mặt sau nên chọn loại gỗ hồng đào (rose Wood)
-Tất cả cây Guitar nên dùng gỗ nguyên miếng, không nên chọn gỗ ép hoặc ván ép, vì chất lượng cũng như độ bền của gỗ ép, ván ép không được tốt. Vân gỗ mặt trên mặt dưới phải đều, dày, mịn vì đây là gỗ lâu năm sẽ cho chất lượng tốt.
-Chú ý xem cần đàn có thẳng hay không, ép dây 6 phím 1 và phím 12 để dây tiếp xúc hết các phím còn lại.
-Kiểm tra Action gồm 3 vị trí : Tại phím inox ngăn I (1 - 1,5mm), inox ngăn XII (3,5 - 4mm) và phím Fret inox cuối cùng năn XIX (4,5 – 5 mm) .
-Lược đàn: ảnh hưởng đến lực bấm ở ngăn I. thường trên đàn Guitar mới, thọ đóng đàn dũa hoặc cưa rãnh của dây lược khá nông, điều này khiến lực ở ngón tay ngăn I nặng nhất là khi bạn bấm chặn 6 dây vì vậy người mới học đàn cần điều chỉnh lại lược đàn, đối với người muốn tập lực tay thì không cần chỉnh lại.

Chú ý:

- Mua một cây đàn Guitar là mang về một niềm vui, một sự thư giản sau những ngày làm việc mệt mỏi, vì vậy bạn hãy chọn cây đàn nào mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bạn khi chơi, trực tiếp đếp cửa hàng để thử và chọn hàng, tránh trường hợp nhờ người khác mua giúp.
- Đàn Guitar được cấu tạo bằng gỗ nên chịu ảnh hướng bởi độ ẩm nhiều, vì vậy để giữ cho tuổi thọ đàn cũng như chất lượng âm thanh nguyên vẹn bạn nên bảo quản đàn ở một môi trường có độ ẩm nhất định và phù hợp


Bài viết cùng danh mục: