Guitar Việt Nam và quá trình hình thành, phát triển

Guitar là nhạc cụ đã có từ rất lâu, để phát triển hoàn thiện và rộng rãi như ngày nay chúng đã phải trãi qua nhiều thăng trầm. Hiện nay, đàn Guitar đã có mặt khắp thế giới và trong đó có Việt Nam. Có bao giờ các bạn thắc mắc rằng, đàn Guitar đã có mặt ở Việt Nam tự bao giờ?


1. Guitar ở Việt Nam và quá trình hình thành


Từ những không tin khá ít ỏi người ta cho rằng đàn Guitar được du nhập vào Việt Nam theo các Linh Mục truyền giáo Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ 19. Nhưng đến những năm 1920 ở Việt Nam mới bắt đầu xuất hiện những người chơi đàn Guitar. Những người đó chính là những nghệ sĩ cải lương và cũng chính họ là người sáng tạo ra cây Guitar phím lõm dùng chuyên cho dòng nhạc cãi lương (dây được lên theo ngũ cung pentatonic). Các nghệ sĩ đầu tiên nổi tiếng trong làng nhạc tải tử Nam Bộ như: Phùng Há, Văn Vĩ, Năm Phỉ, Chí Hòa, Tư Chơi, Bây Cây, Ba Kéo….

Guitar Việt Nam và quá trình hình thành, phát triển


Đến năm 1930, thời kì này tân nhạc được phát triển mạnh nên số người chơi đàn Guitar cũng dần nhiều hơn. Từ đó đã có nhiều người Việt như Canh Thân, Phan Văn Tường ,Thiện Tơ….được thế giới biết tên nhưng do hình thức tự học không qua trường lớp đã ảnh hưởng khá nhiều đến Guitar nước nhà. Các hình thức biểu diễn, diễn tấu mang tính chất tự phát ở các phòng trà phổ biến với các ban nhạc gồm 4 loại nhạc cụ: Guitar 6 dây, Đại hồ cầm, Guitar Hawaii và Ukulele.

Guitar Việt Nam và quá trình hình thành, phát triển


Hai năm sau đó tức 1932 xuất hiện cây đàn Guitar đầu tiên ở Việt Nam do cụ Xuân Lan người làng Đào xá-Hà Nội tạo nên. Lúc này khá nhiều cửa hiệu làm đàn mọc lên như: Kim Thanh, Nhạc Sơn, Tạ Tấn.


2. Quá trình phát triển.


Giữa năm 1940 với đặc tính dễ học, dễ chơi và gọn nhẹ, đàn Guitar đã giành được chỗ đứng quan trọng trong nhiều thành phần ở VN như học sinh, sinh viên và những người yêu âm nhạc.


Trước năm 1975


Việt Nam bị chia cắt bởi chiến tranh nên nền nghệ thuật nói chung và nghệ thuật Guitar nói riêng có sự phân hóa giữa miền Nam và miền Bắc.


Ở miền Bắc khóa dạy Guitar đầu tiên do Phạm Ngữ làm chủ nhiệm (1956) đã đánh dấu bước đi quan trọng cho thấy đàn Guitar đã được chính thức chấp nhận trong giảng dạy. Nhạc phẩm và sách giáo khoa biên soạn cho đàn Guitar được xuất bản một cách rộng rãi.
Nhưng do chiến tranh nên điều kiện thiếu thốn, thiếu sự liên hệ với Guitar nước ngoài nên nghệ thuật Guitar ở miền Bắc phát triển không đều và rất chậm.


Ở miền Nam sự phát triển của Guitar thận lợi hơn rất nhiều do được tiếp xúc với nền văn hóa tiên tiến . Đàn Guitar được đưa vào giảng dạy ở trường Quốc gia Âm nhạc Huế và trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn (1956). Giới nghệ sĩ được tiếp xúc với đàn Guitar cổ điển thế giới thông qua các buổi trình diễn các bậc thầy Siegfried Beherend, Julian…Môn nghệ thuật này đi từ những phòng trà vào đời sống thường ngày hơn.

Guitar Việt Nam và quá trình hình thành, phát triển


Sau 1975 đến hiện nay

Các nghệ sỹ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với nhau về kinh nghiệm, kỷ thuật nên nền nghệ thuật Guitar VN đang ngày một phát triển lên trình độ mới.


Guitar Việt Nam và quá trình hình thành, phát triểnBài viết cùng danh mục: