Phân loại đàn Guitar theo cấu tạo (P1)


Qua bài phân loại đàn Guitar thùng và Guitar điện chúng ta đã biết sơ lượt cách chia đàn Guitar theo 2 nhóm lớn. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về cách phân loại đàn theo cấu tạo


1. Đầu tiên phải nói về Guitar cổ điển (Classical Guitar)


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


Đây là phiên bản đầu tiên của Guitar thùng, nó là nhạc cụ phát triển từ thời trung cổ đầu tiên là xuất hiện ở Tây Ban Nha (người ta goi là Tây Ban Cầm). Loại Guitar này có 6 dây và dây thường là nilon, có âm vực rộng khoảng 3 quãng tám.
Cấu tạo của đàn Guitar cổ điển từ nhiều loại gỗ khác nhau và mỗi cây đàn sẽ có chiều dài gần 1m.
Âm thanh phát ra êm diệu, dễ chịu thường sủ dụng để chơi các thể loại nhạc Tây Ban Nha, jazz, độc tấu…Ngày nay người ta sử dụng các loại Guitar trong dàn giao hưởng như :Guitar đệm Niibori (khác Guitar đệm thông thường), Guitar chính, Đại hồ cầm, Guitar sopraino, Guitar piccolo, Guitar alto, Guitar soprano.


2. Guitar Ba rốc và Guitar Phục hưng


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


-Đây là một loại Guitar có dáng nhỏ và thanh tú với dây đàn cặp (3-4 cặp). Guitar Ba rốc thường được dùng để đánh đệm, đánh đơn. Tuy nhiên do có thiết kế nhỏ gọn hơn Guitar cổ điển nên âm thanh phát ra cũng nhỏ. Guitar phục hưng cũng tương tự như Guitar Ba rốc chỉ khác ở điểm Guitar phục hưng được rang trí khá cầu kỳ lên thân đàn bằng những loại gỗ và ngà voi


3.Guitar Hawaii


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


-Loại Guitar này khác đặc biệt bởi cấu tạo 6 dây (không bọc vỏ), dây đàn không lên theo các nốt như đàn Tây Ban Nha, Guitar hawaii không có phím, chũng như khi chơi người nghệ sĩ dùng 1 thanh kim loại đặt lên cần đàn, chặn các dây đàn tùy theo độ dài ngắn bị chạn sẽ tạo nên nốt nhạc vì vậy tiếng Guitar này cũng du dương hon bất kỳ đàn Guitar thông thường khác.
Với cấu cấu tạo đặc biệt việc chơi đàn Guitar Hawaii cũng đặc biệt không kém, người ta dùng 1 bộ 4 móng cái, trỏ, giữa, nhẫn như chơi đàn tranh ( đặt đàn lên đùi như tư thế chơi đàn tranh)


4. Guitar thép pedal


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


- Cũng tương tự như Guitar Hawaii, Guitar thép Pedal không có thân đàn nhưng có cấu tạo 2 cần đàn (1 cần 10 dây) đóng trên 1 cái khung. Đây là loại nhạc cụ có nhiều bàn đạp và có thể chỉnh độ cao của các dây, người ta cũng dùng thanh thép để lướt trên đàn như Guitar Hawaii (tạo âm thanh nhão).
-Guitar thép Pedal có âm vực rộng 6 quãng, khi chơi người nghệ sĩ dùng các bàn đạp, đòn bẩy đầu gối để thay đổi độ cao tạo ra âm thanh. Nhạc cụ này có chiều cao 23cm và dài từ 17- 91cm.


5. Guitar đệm


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


-Công việc của loại này là kết nối giữa trống và đàn Guitar với nhau, nó phát ra những nốt trầm để hỗ trợ giai điệu chính, cùng với trống Guitar đệm giữ nhịp điệu các nhạc cụ khác của ban nhạc. Guitar đệp có 4 dây, loại 5 dây, 6 và 7 dây. Thùng đàn có bộ phận khuếch âm
-Guitar đệm âm vực rộng 3 quãng tám với cấu tạo bằng các vật liệu như kim loại, gỗ, plastic cùng chiều dài 1,1m. Hiện nay người ta dùng Guitar đệm (4 dây) cho dòng nhạc jazz, bán cổ điển và rock.


6. Guitar cộng hưởng.


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


- Cũng là một loại Guitar thùng nhung nó có gắn những đĩa nhôm hình nón trong thân đàn. Đây cũng là đặc điểm để nhạc cụ này không cần bộ phận khuếch đại mà âm thanh vẫn lớn.
-Đây là loại đàn có âm vục rộng 3 quãng 8 làm bằng gỗ, plastic, kim loại có chiều dài 1,02 đến 1,07 được sử dụng trong các buổi hòa nhạc trực tiếp, người ta hay sử dụng đàn Guitar cộng hưởng để chơi nhạc Jazz, nhạc kiêu vũ và Blue.


(Còn tiếp)

Phân loại đàn Guitar theo cấu tạo phần 2

Bài viết cùng danh mục: