Phân loại đàn Guitar theo cấu tạo (P 2)

Tiếp theo bài viết trước, chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm các loại đàn Guitar được phân loại nhờ cấu tạo

7. Guitar 12 dây


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


- Guitar 12 dây có âm vực 3 quãng tám được chế tạo bằng các loại gỗ, kim loại, plastic. Loại đàn Guitar này có 12 dây như tên gọi ( gồm 6 cặp dây: 1 mi, 2 si, 3 sol, 4 rê, 5 la, 6 mi).
-Người ta thường gắn thêm volume để tăng âm, trong ban nhạc đàn Guita 12 dây dùng đệm và giữ nhịp.


8. Guitar torres

phân loại đàn guitar theo cấu tạo


-Nhạc cụ này có âm vực vào 3,5 quãng tám thân đàn làm bằng gôc với 6 dây ruột mèo,có thân đàn lớn hơn những loại Guitar trước đây, tổng chiều dài 81cm đây là nhạc cụ chuẩn mực cho classical hiện đại.


9. Guitar bass không phím


phân loại đàn guitar theo cấu tạo 2


-Với thiết kế khác biệt Guitar bass không ngăn có âm thanh phong phú có thể chơi các loại nhạc rock, jazz. Thân đàn Guitar được làm bằng plastic dày, rắn chắc hơn loại đàn bass cũ. Đàn rỗng thân chữa thiết bị điện tử cho phép ampli và bộ khuếch đại tạo nhiều âm thanh. Âm vực của Guitar bass khoảng 3 quảng tám, có chiều dài từ 1,1 -1,2m.
-Âm thanh đàn phát ra rõ rang và khô cứng bởi để chế tạo ra nó người ta sử dụng aboxit gia cố carbon và sợi thủy ngân.


10. Guitar phím lõm


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


-Là những cây đàn của người Việt Nam (nghệ sĩ cãi lương) chế tạo dựa theo đàn Guitar. Còn được gọi Guitar vọng cổ, Guitar cải lương, Guitar VN. Guitar phím lõm được cơi trong dàn nhạc cải lương, đàn ca tài tử.
-Đàn có hình bán nguyệt có dộ rung khá đặc trưng do người ta khoét phím lõm xuống (1cm)


11. Guitar điện Les Paul


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


- Guitar này được lấy tên của 1 nhạc công nổi tiếng để đặt. Do tích chất mạnh mẽ Guitar điện được sử dụng cho dòng nhạc pop rock. Guitar Les Paul có âm vực rộng trên 5 quãng, độ dài từ 97cm – 102cm được làm từ gỗ và kim loại


12. Guitar điện đầu vòm


phân loại đàn guitar theo cấu tạo


-Guitar điện đầu vòm có âm vực 3 quãng tám. Nhạc cụ này thường được chơi thông dụng với dòng nhạc Jazz, thân đàn được chế tạo từ gỗ, trái với sự mạnh mẽ của Guitar Les Paul, đàn Guitar điện đầu vòm phát âm thanh êm dịu và ấm áp. Người ta có thể chơi những nốt lẻ hoặc độc tấu nếu gắn thêm thiết bị điện tử.


Bài viết cùng danh mục: