Lịch sử hình thành và phát triển đàn Guitar

1. Đàn Guitar và sự hình thành.


Người ta cho rằng đàn Guitar được khởi đầu từ chiếc dây cung của những người thợ săn cổ, tiếng bật của dây cung khi mũi tên được phóng đi đã gợi ý cho người xưa sáng tạo ra đàn đầu tiên mang tên đàn lia, đàn hạc và đàn luyt. Những chiếc đàn này khá thô sơ  chủ yếu làm từ gỗ, mai rùa và gân động vật.(Đàn Hạc, tiền thân đàn Guitar)


Được biết tên "guitar" được bắt nguồn từ chữ cithara và cây đàn Guitar đầu tiên có lẽ đã xuất hiện ở Ai Cập và Babylon từ 1000 năm trước Công nguyên. Trải qua nhiều biến đổi, nó được những đạo quân xâm lược mang đến châu Âu khoảng thế kỷ thứ 8.
Đến thế kỷ 14 có 2 loại nhạc cụ tên guittara là đàn guittara Latina, guittara Moisca du nhập và được ưa chuộng bởi người dân nước Tây Ban Nha.

2. Các giai đọan phát triển đàn Guitar

Vào thế kỷ thứ 15 vihuela là nhạc cụ đầu tiên mang đầy đủ những đặc trưng của cây đàn Guitar. Ngoài ra các bản nhạc viết cho nhạc cụ này còn lưu giữ được cho thấy sự hoàn thiện đáng kinh ngạc. Cây đàn đầu tiên tại Ý mang lại những cải tiến đáng kể, là tiền thân của Guitar ngày nay. Với cấu tạo một lỗ thoát âm duy nhất, một cần đàn và các khoá. Dây đàn thường gồm 4 dây đôi (như đàn mandoline) và một dây đơn. Cấu tạo đàn Guitar :hộp đàn có hình số 8 và dài hơn so với cây đàn Guitar hiện nay. (Đàn Vihuela)

Đến thế kỷ 19, dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân bậc thầy Antonio de Torres Jurado (1817-1892) cây đàn Guitar mới tìm được sự hoàn hảo của mình: đơn giản và thanh thoát.


Đầu tiên phải kể đến tỉ lệ cân xứng. Trong thùng đàn, de Torres đã thay cho 4 hoặc 5 thanh ngang truyền thống bằng một hệ thống 7 thanh gỗ hình dẻ quạt. Chúng được phân chia tỷ lệ một cách chuẩn xác đến mức sau này không ai có thể vượt qua và nhờ đó những cây đàn của de Torres luôn có âm thanh mượt mà, truyền cảm và sức ngân vang rất êm, rất sâu. De Torres cũng là người tìm ra độ dài chuẩn mực của dây đàn là 65 cm.

3. Guitar và thời kỳ vàng son

Thời vua Ludwig XIV là giai đoạn phát triển nổi bật nhất của cây đàn Guitar. Ai ai cũng say mê tiếng guitar dù họ ở bất kỳ tầng lớp xã hội nào.Tuy nhiên có 1 thời gian đàn guitar không được xuất hiện nơi cung đình bởi tầng lớp quý tộc cho rằng họ đang thưởng thức âm nhạc chung tầng lớp bình dân.

Từ đó cây đàn 6 dây cứ âm thầm phát triển và trở thành tâm điểm trường phái nghệ thuật tĩnh vật và phồn thực dưới tay người họa sĩ Michelangelo Merisi da Caravaggio và trở thành tiền đề dần hình thành nên dòng nhạc flamenco vô cùng quyến rũ, đặc trưng Tây Ban Nha.

Những tên tuổi như Ferdinando Carulli (1770-1841), Fernando Sor (1778-1839), Mauro Giuliani (1781-1829), Matteo Carcassi (1792-1853) và đặc biệt là Francisco Tárrega (1852-1909) đẵ góp phần đưa tiếng đàn ghita trở lại đời sống âm nhạc hàn lâm.

Những bản nhạc kinh điển không chỉ mô phạm mà còn tràn đầy tính biểu cảm và sự tinh tế. Với mong muốn cây Guitar có một vị trí trong dàn nhạc giao hưởng, Tárrega đã không ngừng phát triển kỹ thuật chơi nhạc Guitar, chuyển soạn các tác phẩm của Frédéric Chopin, Robert Schumann, Johann Sebastian Bach cho guitar.


(Francisco Tárrega bên cây Guitar)


Tiếp nối Francisco Tárrega, Andrés Segovia (1893-1987) đã chinh phục tất cả các phòng hòa nhạc bằng chính cây lục huyền cầm.
Không chỉ dừng lại ở dòng nhạc hàn lâm, cây Guitar cũng rẽ nhánh sang dòng âm nhạc bình dân Flamenco. Guitar trau chuốt, nhịp điệu nhanh, những bước nhảy, tiếng vỗ tay hay là dậm gót của các vũ công, flamenco thực sự mang đến cho người thưởng thức sự tươi đẹp của tâm hồn Tây Ban Nha.

Đến đầu thế kỷ 20, cây Guitar  đã có sự phát triển mạnh mẽ trong mọi tầng lớp xã hội. Cùng với những biến chuyển mới trong đời sống nghệ thuật, kinh tế, xã hội, chính trị, tiếng đàn Guitar đã rẽ sang các nhánh mới như nhạc rock, nhạc jazz , trở thành nhạc cụ phổ thông được ưa chuộng nhất trong đời sống âm nhạc hiện đại.

Bài viết cùng danh mục: