Học đàn violin có khó không ?

Chắc chắn ai trong số chúng ta khi thấy một nhạc sĩ với cây đàn violin trên tay, tạo nên một giai điệu bay bổng của tiếng đàn vionlin thì ta đều cảm thấy ngưỡng mộ, câu hỏi khi đó chúng ta luôn là: “học đàn violin có khó không?”

Câu trả lời là khó. Violin là loại nhạc cụ thuộc bộ dây nhưng không đơn giản như guitar, ukulele.


Học đàn violin có khó không ?

Cũng chính vì những khó khăn đó mà đàn violin hay vĩ cầm có một sự khác biệt rất riêng với những loại đàn thông dụng khác

Những cái khó khi học đàn vilolin

1. Violin không có phím ngăn cách rõ ràng giữa dây nọ sang dây kia.

2. Ngón tay bấm trên phím chỉ là theo cảm giác (có qui định) vì thế nếu tay bấm chỉ cần xê dịch 1mili là tiếng đã khác (không chính xác).

3. Sử dụng Vĩ để kéo đàn (Acchert). Ngày xưa dây của vĩ làm bằng đuôi con ngựa trắng, sau dùng nilon. Phải sử dụng nhựa thông (Colophane) chà lên dây vĩ để có độ ma sát, nếu không khi kéo dễ trơn trượt.

4. Tập kẹp đàn vô cổ và tập kéo vĩ rất quan trọng, khi kéo sao cho trên một dây không chạm vào dây kế bên. Tiếng kéo phải đều và rõ ràng có khi phải mất 2 tháng chỉ để tập kéo vĩ để không chạm dây.

5. Tập phải đúng cao độ cùng phối hợp nhịp nhàng với kéo vĩ. Tay cầm vĩ nếu không miết đều sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu – như mèo hen kêu…

6. Tư thế học đàn vilolin phải đứng thẳng, không gù lưng. Đứng lâu rất mỏi

Học đàn violin có khó không ?

Thật sự mà nói, không có một nhạc cụ hay một loại công việc nào là dễ dàng, nhưng nếu bạn biết cách tạo niềm vui và sự hứng khởi, mọi công việc học tập đều sẽ không mấy khó khăn. Vì vậy trước khi muốn đi học đàn violin, hay tự học đàn violin hãy tạo cho mình một sự đam mê thật sự, bạn có thể đến nghe một buổi hòa nhạc hoặc đơn giản là xem một clip về những người nghệ sĩ violin đường phố, lãng mạn hơn bạn có thể xem phim nào có liên quan về đàn violin, bạn sẽ dễ dàng bị tiếng đàn và phong thái của các nghệ sĩ chơi đàn cuốn hút, từ đó việc học đàn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.


Nguồn: Sưu tầm & tổng hợp

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận