Trống Cajon và cách làm đơn giản nhất

Sơ lượt về trống Cajon


Trống Cajon một loại nhạc cụ gõ được các nô lệ gốc Phi sống tại châu Mỹ sáng tạo vào thế kỷ 18. Hiên nay trống được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và tạo sức hút lớn đối với bộ phận giới trẻ yêu âm nhạc bởi cách sử dụng đơn giản và dễ kết hợp với các loại nhạc cụ khác.


trống cajon và cách làm đơn giản nhất

Trống có hình dạng chiếc hộp chữ nhật với tỉ lệ dài rộng khoảng 48 x 33 cm. Khi gõ người biểu diễn ngồi trên ghế dùng tay vỗ vào bề mặt bằng gỗ tạo nên những tiết tấu nhanh, ngẫu hứng. Có 2 loại trống Cajon mà người làm trống có thể design. Một là trong có dây đàn guitar bên trong thường dùng chơi nhạc Pop, Rock. Loại hai là trống dây tem thiết kế dạng lưới chuyên dùng cho dòng nhạc Flamenco.


trống cajon và cách làm đơn giản

Với sự phổ biến như hiện nay các bạn có thể tìm mua trống cajon với giá từ 500k đến hơn 2 triệu tùy thuộc vào loại gỗ và hàng nội địa hay hàng nhập. Nhưng nếu bạn khéo tay và muốn tự mình làm một chiếc trống Cajon để tiết kiệm chi phí hãy xem bài hướng dẫn sau.

Cách làm trống Cajon đơn giản nhất

trống cajon và cách làm đơn giản nhất

Chuẩn bị :

-Gỗ ép 1,2cm

-Gỗ ép 0,3cm

-Cưa

-Dây đai hoặc máy kẹp (nếu có)

-Keo dán gỗ

-Đinh ốc cỡ 3x20mm hoặc 3,5x20mm

-Máy khoan điện

-Giũa gỗ

-Giấy nhám

Bước 1: Chuẩn bị gỗ ép dày 0,3cm để làm tapa. Tapa (mặt đánh của nhạc cụ) thường thì bạn sử dụng miếng gõ có kích thức khoảng 33cm x 48cm cho hầu hết các trống Cajon. Những mặt còn lại sử dụng ván ép có độ dày 1,2cm.


trống cajon và cách làm đơn giản nhất

Bước 2: Chuẩn bị thân trống Cajon bằng các miếng gỗ cắt theo kích cỡ chính xác, thẳng thớm (dùng thước đo và viết kẻ đường đảm bảo độ thẳng hoặc kẹp miếng gỗ vào thước kim loại và sử dụng cưa để cắt)

Kích cỡ:

-Gỗ mặt trên và đáy trống 33cm x 33cm

-Phía sau trống 33cm x 46cm

- Cạnh trống kích cỡ 32cm x 46cm

Bước 3: Vẽ một lỗ tròn có đường kính 12cm trên miếng gỗ mặt sau trống Cajon sau đó khoét lỗ bằng cưa xoi hoặc cưa tròn, mài và đánh bóng cạnh đường cắt cho đều và nhẵn


Trống cajon và cách làm đơn giản nhất

Bước 4: Thiết kế dây snare, đây là bộ phận dây tạo âm thanh của trống khi người chơi va chạm tapa. Bạn có thể sử dụng dây Guitar cũ, dây câu, dây kim loại. Bằng cách gắn một trong số các loại dây trên vào mặt trong của trống bạn sẽ tạo ra sự hoàn hảo cho cái trống Cajon handmade.


Bước 5: Gán khung sườn của trống, bạn bôi một lượng keo dán gỗ vào đáy trống và một trong các cạnh sau đó dán các cạnh còn lại, khi ghép các miếng gỗ bạn nên giữa chúng càng thẳng càng tốt.


trống cajon và cách làm đơn giản nhất

Bước 6: Dùng dây đai bó chặt các mảnh gỗ cho đến khi chúng khô và kết dính với nhau. Chờ cho keo thật khô mới gắn mặt lung, tâp và dây snare. Nhớ đảm bảo thẩm mỹ bằng cách dùng vải ướt lau keo thừa.


Bước 7: Trước khi dán tapa bạn nhớ gắn dây Snare (vật dụng làm dây bạn có thể tùy ý chọn). Kéo căn dây snare theo đường chéo góc ở mặt trên và cạnh bên, siết chặt chúng bằng đinh, vít hoặc gắn vào bộ chỉnh dây. Để lên dây định kỳ có thể mua dụng cụ chỉnh dây ở chổ bán nhạc cụ.


trống cajon và cách làm đơn giản nhất

Bước 8: Dán Tapa và mảnh gỗ phía sau như đã làm với các mảnh gỗ bước 5. Chú ý định hướng lỗ âm thanh ở mặt đáy, dây snare ở đỉnh. Sau đó bạn có thể gắn ốc để trống được chắc chắn.


Bước 9: Làm chân trống bằng cách sử dụng nút bần nếu có hoặc có thể dùng những miếng gỗ thừa. Làm chân trống Cajon để hạn chế việc trầy khi trống tiếp xúc mặt đất. Sau đó dùng giấy nhám đánh nhẵn các gờ và bề mặt trống.


trống cajon và cách làm đon giản nhất

Bước 10: Cuối cùng là trang trí cho nhạc cụ của bạn có 1 vẻ ngoài độc đáo theo sở thích. Như vậy bạn đã hoàn thành được chiếc trống Cajon mang phong cách riêng và độc nhất rồi.


trống cajon và cách làm đơn giản nhất


Nguồn hình ảnh và nội dung: Tổng hợp từ Internet


Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận